Danh mục
Kinh Nghiệm Hay

Cách nấu chè chuối nếp nướng bột báng béo ngậy, thơm ngon

Những ngày ở nhà, tự tay làm món chè chuối nếp nướng thơm lừng, béo ngậy để cả nhà cùng thưởng thức thì còn gì bằng nhỉ? Cùng Kinghome vào bếp và thực hiện ngay món chè độc đáo này nhé!
Cách nấu chè chuối nếp nướng bột báng béo ngậy, thơm ngon
Chè chuối nếp nướng bột báng là một món tráng miệng thơm ngon và bổ dưỡng. Dưới đây là công thức chi tiết cho 4 người ăn, cùng bạn vào bếp thực hiện nhé!

1. Nguyên liệu làm chè chuối nếp nướng bột báng

  • Nếp: 500g
  • Chuối chín: 4 quả
  • Bột báng: 100g
  • Nước cốt dừa: 500ml
  • Đường: 150g (hoặc tùy theo khẩu vị)
  • Muối: 1/2 muỗng cà phê
  • Lá dứa: 2 lá
  • Vừng rang: 2 muỗng canh
  • Bột năng: 2 muỗng canh

Nguyên liệu làm chè chuối nếp nướng bột báng

Cách chọn mua gạo nếp và chuối ngon để nấu chè

Chọn gạo nếp:
  • Quan sát hạt gạo: Nên chọn những hạt gạo nếp có màu trắng đục, đều hạt, căng bóng và không bị vỡ.
  • Ngửi mùi thơm: Gạo nếp ngon thường có mùi thơm nhẹ, đặc trưng của gạo mới.
  • Nếm thử: Khi nếm thử một vài hạt gạo sống, bạn sẽ cảm nhận được vị ngọt nhẹ đặc trưng của gạo nếp ngon.
  • Lựa chọn loại gạo: Gạo nếp cái hoa vàng là lựa chọn phổ biến để nấu xôi vì chúng có độ dẻo cao và hương thơm đặc trưng.
  • Tránh mua: Những hạt gạo có màu vàng nhạt, mùi thơm quá đậm hoặc có dấu hiệu bị mốc, ẩm mốc.
Chọn chuối:
  • Quan sát vỏ chuối: Nên chọn những quả chuối có lớp vỏ mỏng, đều màu, có những đốm đen nhỏ li ti.
  • Kiểm tra cuống: Cuống chuối chắc chắn, không bị dập nát.
  • Chọn quả chín đều: Nên chọn những nải chuối chín đều, không có quả quá xanh hoặc quá chín.
  • Tránh mua: Những quả chuối bị dập nát, có kích thước quá lớn hoặc quá nhỏ, vì chúng có thể đã bị phun thuốc hoặc chín ép.

2. Cách làm chè chuối nếp nướng bột báng

Ngâm và hấp nếp

Để hạt nếp mềm dẻo và dễ hấp, bạn hãy ngâm nếp trong nước sạch khoảng 4 tiếng. Sau đó, vo sạch nếp và để ráo nước.
Cho nếp đã vo sạch vào xửng hấp, lót dưới một lớp lá chuối để nếp thơm hơn. Hấp nếp trong nồi cơm điện cùng với 2 nhánh lá dứa cho đến khi chín mềm.
Sau 15 phút hấp, bạn mở nắp nồi cơm điện và cho thêm 80ml nước cốt dừa vào xửng hấp.
Tiếp tục, bạn pha một chút nước với đường và muối, sau đó đổ hỗn hợp này vào xửng hấp. Dùng đũa đảo đều để nếp ngấm gia vị. Hấp thêm 15 phút nữa là xong.
 
Sơ chế chè chuối nếp nướng bột báng

Chuẩn bị nguyên liệu

Cho vừng vào chảo, rang đều tay ở lửa nhỏ trong khoảng 2-3 phút cho đến khi hạt vừng dậy mùi thơm và có màu vàng nâu đẹp mắt. Trong khi đó, bạn tiến hành sơ chế chuối: lột bỏ vỏ và tước bỏ những sợi gân trắng bên trong.

Ngâm bột báng trong nước lạnh khoảng 15 phút cho nở mềm. Sau đó, cho bột báng vào nồi nước đun sôi, luộc đến khi bột báng trong suốt thì vớt ra, rửa lại bằng nước lạnh và để ráo.

Gói chuối nướng

Bước đầu tiên để gói chuối nướng thật đẹp mắt là bạn cần chuẩn bị một tấm thớt sạch, lót một lớp nilon lên trên và đặt một chiếc lá chuối tươi lên trên cùng.
Tiếp theo, bạn hãy múc một lượng nếp vừa đủ cho vào lá chuối và tán đều ra. Sau đó, đặt một trái chuối chín vàng vào giữa phần nếp.
Cuối cùng, bạn hãy nhẹ nhàng cuộn tròn phần nếp và chuối lại sao cho phần nếp bao bọc kín trái chuối.
 
Gói chuối chè chuối nếp nướng bột báng

Nướng chuối

Gói từng khoanh chuối vào lá chuối, nướng trên bếp than hoặc lò nướng cho đến khi chuối chín mềm và có mùi thơm.

Nấu nước cốt dừa

Cho nước cốt dừa, đường, muối, lá dứa vào nồi, đun sôi nhẹ.
Hòa tan bột năng với một ít nước lạnh, rồi đổ từ từ vào nồi nước cốt dừa, khuấy đều tay đến khi hỗn hợp sánh lại.
 
Chế biến chè chuối nếp nướng bột báng

Hoàn thành

Cho nếp, chuối nướng, bột báng vào bát tô.
Chan nước cốt dừa lên trên.
Rắc vừng rang lên để tăng thêm hương vị.
 
Mẹo nhỏ:
 
Để chè có vị béo ngậy hơn, bạn có thể thêm một ít sữa đặc vào nước cốt dừa.
Nếu thích ăn nóng, bạn có thể hâm nóng lại chè trước khi ăn.
Để tăng thêm hương vị, bạn có thể thêm một ít dừa nạo vào chè.
 
Lưu ý:
 
Thời gian hấp nếp và nướng chuối có thể thay đổi tùy thuộc vào loại bếp bạn sử dụng.
Nêm nếm lượng đường cho phù hợp với khẩu vị của gia đình.

Thưởng thức

Món chè chuối nếp nướng bột báng thơm ngon, béo ngậy, mát lạnh sẽ là món tráng miệng tuyệt vời cho cả gia đình.
 
Chè chuối nếp nướng bột báng
 
Với những nguyên liệu dễ kiếm và các bước thực hiện đơn giản, bạn hoàn toàn có thể tự tay làm món chè chuối nếp nướng thơm ngon, béo ngậy tại nhà rồi đấy! Còn chần chừ gì nữa, hãy vào bếp và trổ tài ngay thôi! Chúc bạn thành công với món chè này nhé!